Bố trí nhà bếp không gian mở

Một căn bếp không gian mở có thể kết hợp cùng với khu vực ăn uống hoặc thậm chỉ là một khu vực sinh hoạt chung cho cả nhà. Nếu được bố trí hợp lý, nó có thể mang đến cho bạn một phòng rộng rãi, thoáng mát và lý tưởng để giao lưu với gia đình và bạn bè.

Nhưng để bố trí bếp không gian mở một cách đẹp mắt, bạn cần tuân theo một số quy tắc chính sau:

Tạo các khu vực riêng biệt

Nghe có vẻ khá mâu thuẫn khi nói về việc phân chia các khu vực trong cách bố trí của một nhà bếp không gian mở, nhưng bạn nên đánh dấu một vài điểm ngăn cách để đảm bảo bạn không cảm thấy như thể luôn ngồi trong bếp khi bạn đang ở trên bàn ăn hoặc đang sinh hoạt trong khu vực tiếp khách.

Một “hòn đảo bếp” hay “bán đảo” (tạo hình cho căn bếp giống như một hòn đảo bằng cách nâng sàn bếp lên nhưng có một mặt giáp với tường), sẽ vô cùng lý tưởng; các phần ranh giới đánh dấu sẽ rất rõ các cạnh của nhà bếp, trong khi không gian mở xung quanh sẽ kết nối nó với phần còn lại của căn phòng.

Bạn nên đảm bảo không có đồ nằm bừa bộn hay bất cứ thứ gì có thể quá thu hút cái nhìn giữa các khu vực – nó sẽ phần nào làm sao nhãng, mất tập trung khi bạn đang tiếp khách hoặc sinh hoạt với gia đình.

Quan tâm đến ánh sáng

Nếu bạn không để tâm đến ánh sáng trong một căn phòng rộng và có không gian mở, bạn rất dễ có những điểm tối, nơi mà ánh sáng không thể chiếu tới. Giải pháp rất đơn giản nhưng cần được thực hiện theo kế hoạch: tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên của bạn và sử dụng hệ thống đèn điện chiếu sáng một cách hiệu quả.

Nếu bạn có cửa sổ lớn hoặc cửa ra vào nhiều cánh để tận dụng (hoặc thậm chí lắp đặt nếu bạn đang muốn sửa sang lại toàn bộ), đây là những điều lý tưởng trong thiết kế nhà bếp không gian mở vì sẽ giúp bạn đón nhiều ánh sáng tự nhiên. Để loại bỏ các điểm tối, các dãy đèn chiếu sáng dưới tủ treo sẽ đảm bảo mọi khu vực trong nhà bếp đều sáng sủa và dễ chịu. Khi đó, hệ thống đèn trần sẽ có thể chịu trách nhiệm chiếu sáng phần còn lại của căn phòng khi trời tối.

Đèn chiếu rọi spotlight là một lựa chọn chiếu sáng nhà bếp tuyệt vời khác, đặc biệt là trên các khu vực ăn uống trong nhà bếp hoặc bếp dạng “bán đảo”. Kết hợp với đèn trần trong khu vực sinh hoạt để có thể hoàn thiện việc chiếu sáng và bạn sẽ có thể thiết lập ra một số chế độ chiếu ánh sáng trong toàn bộ căn phòng theo tâm trạng hoặc chủ đích cuả bạn.

Choose complementary flooring

Lựa chọn sự tương hỗ trong việc lát sàn

Nhà bếp nên lát sàn có vật liệu dễ lau chùi, bền và chịu nước, trong khi khu vực sinh hoạt có thể sử dụng sàn gỗ thông thường để tạo hiệu ứng ấm cúng hơn. Trong một không gian có tính mở, bạn có tùy chọn lát sàn đồng bộ hoặc kết hợp các loại khác nhau. Nhà bếp của bạn có thể lựa chọn gạch, sàn gỗ hoặc sàn vinyl.

Gỗ hoặc sàn giả gỗ là một sự lựa chọn tuyệt vời trong các thiết kế nhà bếp không gian mở. Nó ấm áp hơn so với lát gạch, phù hợp với khu vực sinh hoạt chung, nhưng vẫn bền và hợp vệ sinh. Gỗ là chất liệu lý tưởng cho bất kỳ ai muốn sàn nhà gắn kết các căn phòng với nhau và không gian sinh hoạt có thể chuyển tiếp mềm mại bằng cách đặt những tấm thảm lớn xung quanh khu vực tiếp khách.

Bạn cũng có thể chọn cách “nổi bật” không gian bằng cách lát sàn gạch, sàn nhựa trong nhà bếp, và loại khác trong khu vực sinh hoạt. Tuy nhiên cần lưu tâm đến đường nối sàn, giúp phân chia không gian.

Choose flattering furniture

Chọn đồ nội thất bắt mắt

Cách bày trí không gian mở gây ấn tượng tốt nhất khi mọi thứ trong phòng hỗ trợ lẫn nhau thay vì đối nghịch. Vì vậy, phong cách kiến trúc nhà bếp nên được áp dụng cho cả căn phòng; ví dụ, chủ đề nhà bếp hiện đại nên được kết hợp với đồ nội thất hiện đại sao cho đồng bộ.

Tối thiểu, trong thiết kế nhà bếp mở, bạn nên cố gắng đảm bảo rằng đồ nội thất được sử dụng trong không gian sống sẽ tương hỗ với các thành phần và chủ đề nhà bếp của bạn – chẳng hạn như chọn bàn ăn và bàn cà phê có cùng chất liệu hoặc màu sắc với bàn bếp. Ghế ngồi không nhất thiết phải khớp 100% nhưng cách phối màu và chủ đề phải phù hợp và nên sử dụng các phong cách tương tự nếu có thể.

Một cách tuyệt vời khác để tạo cảm giác liền mạch là chọn màu nhấn nổi bật trong toàn bộ đồ đạc trong phòng. Ví dụ: nếu bạn có một “đảo bếp” có màu sắc nổi bật, hãy cân nhắc sử dụng điểm nhấn tương tự trên các chi tiết khác trong phòng, chẳng hạn như vải bọc ghế ăn hoặc đệm ghế sofa nhằm hài hoài thiết kế nhà bếp không gian mở của bạn với phần còn lại.

Rethink appliances

Cân nhắc việc lựa chọn các thiết bị.

Các thiết bị nhà bếp mà bạn chọn sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi bạn có thiết kế thuộc không gian mở, lựa chọn không phù hợp và bạn sẽ có thể biến toàn bộ không gian này trông rất “kỳ cục”.

Một trong những thiết bị quan trọng phải kể đến đó chính là máy hút mùi. Một thiết bị phải có để loại bỏ mùi và hơi nước trong nấu nướng, nó sẽ giúp cho phần còn lại của căn phòng không bị ẩm mốc và ám mùi – đặc biệt quan trọng nếu bạn thích nấu nướng các món có hương vị đậm đà!

Bạn cũng cần xem xét mức độ tiếng ồn mà các đồ dùng và thiết bị nhà bếp của bạn sẽ tạo ra. Ví dụ như máy rửa bát trong nhà bếp, để tránh việc nó làm ảnh hưởng bữa tối của bạn, hãy tìm các thiết bị phù hợp có xếp hạng tiếng ồn (deciben) thấp.

Bố trí nhà bếp không gian mở là điều tuyệt vời để tạo ra không gian thân thiện trong ngôi nhà của bạn. Với một chút cân nhắc cẩn thận, bạn có thể có một nhà bếp không gian mở mà bạn luôn hào hứng trong việc tổ chức các sự kiện và gây ấn tượng với bạn bè và người thân.

Có thể bạn muốn xem

Cách thiết kế nhà bếp dài và hẹp

Giải pháp cho căn bếp dài và hẹp để có được cảm giác không gian rộng rãi và thoáng mát hơn….

Cách thiết kế nhà bếp chữ L

Bạn có một nhà bếp vừa hoặc nhỏ? Tìm hiểu ngay cách tối đa hóa không gian với cách bố trí mặt bàn bếp hình chữ L…

Cách thiết kế đảo bếp liền tường

Cách lắp đặt phù hợp một đảo bếp liền tường trong bếp sẽ giúp bạn tận hưởng hương vị của cuộc sống “ốc đảo”…