CÁCH BỐ TRÍ ĐẢO BẾP TRONG BẾP NHỎ

Hãy nghĩ về đảo bếp và thử tưởng tượng ra một khu vực lớn, tuyệt vời ở ngay giữa gian bếp rộng rãi và thoáng đãng.

Căn bếp được bố trí có đảo bếp sẽ mang lại cho bếp nhiều lợi ích như thêm không gian để làm bếp và nhờ vị trí nằm ở ngay giữa bếp giúp bạn có thể vừa chuẩn bị thực phẩm vừa chuyện trò với bạn bè người thân.

Luxe sẽ đưa ra một vài ý tưởng đảo bếp khác nhau phù hợp cho nhà bếp nhỏ của bạn, hô biến căn bếp không chỉ để nấu ăn mà còn đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ và giải trí nữa.

Mở rộng không gian cho một bố cục khó nhằn

Nếu trần nhà của bạn thấp và dốc thì có thể sẽ hơi khó để tìm ra cách bố trí phù hợp cho toàn bộ căn bếp, chưa kể đến cách kết hợp đảo bếp sao cho thuận tiện, bởi một phần lớn căn bếp bị thu hẹp, gò bó trong không gian tường bí bách.

Các bày trí bất tiện như vậy có thể được thay đổi để  tận dụng thêm không gian bằng cách sử dụng đảo bếp làm trung tâm hoặc là không gian duy nhất cho việc nấu nướng. Thiết kế tủ bếp, lò nướng và lò vi sóng tích hợp và lắp đặt ngay trên tường sẽ giúp cho mặt bếp được thoáng hơn. Điều này cũng sẽ giúp nhà rộng rãi hơn để dành không gian cho một đảo bếp như ý.

Không chỉ vậy, ý tưởng này còn tạo ra một gian tiếp khách nhỏ để ngồi thưởng thức các bữa ăn thường ngày, một bếp nấu và bồn rửa, đảm bảo rằng đảo bếp mà bạn chọn có nhiều không gian trữ đồ, thậm chí có thể đủ không gian cho một tủ lạnh nhỏ.

Bàn đảo bếp sẽ chiếm không ít không gian bếp, nhưng bằng cách biến nó thành khu vực đa-zi-năng vừa chuẩn bị đồ ăn vừa ăn uống chính trong phòng, bạn sẽ thấy căn bếp của mình trông rộng rãi hơn hẳn.

Ưu tiên thiết kế nhỏ, vuông và tiện lợi

Thông thường, các đảo bếp có hình chữ nhật sẽ cung cấp không gian lưu trữ và nấu nướng vô cùng rộng rãi ngay chính giữa nhà bếp lớn. Tuy nhiên, đảo bếp hình vuông có thể là giải pháp lý tưởng, giúp bạn sử dụng không gian tối ưu trong một căn bếp nhỏ.

Nếu không gian bếp của bạn nhỏ vừa đủ cho một chiếc bàn đảo bếp, thì đảo bếp nên được lắp vật dụng nấu nướng quan trọng trong nhà bếp như bếp nấu hoặc bồn rửa để mặt bàn bếp trở nên thoáng rộng hơn. Hay để gian bếp tối ưu hơn nữa thì đảo bếp có thêm một không gian để chuẩn bị nấu nướng hoặc ăn uống, nhưng điều này không cần thiết nếu diện tích của căn phòng không cho phép.

Những bàn đảo bếp hình vuông nhỏ gọn sẽ phù hợp với nhiều kiểu thiết kế bếp – trong khi những kiểu bếp khác khó có thể khiến cho căn bếp trở nên sang trọng. Đảo bếp cũng có thể làm cho không gian còn lại của nhà bếp trông rộng rãi hơn khi bớt đi được những vật dụng cần thiết nhưng cồng kềnh ra khỏi mặt bàn bếp.

Thiết kế thu hẹp mép bàn xung quanh đảo bếp để có thêm không gian chuẩn bị nấu nướng

Một số nhà bếp, đặc biệt là nhà bếp hình chữ Lnhà bếp kiểu hành lang , với những mặt bàn bếp dài song song nhau, đôi lúc sẽ khiến sàn nhà trở nên bất tiện vì không gian còn lại không đủ chỗ cho một bàn ăn. Còn mặt bàn bếp thì lại quá rộng dẫn đến lãng phí không gian trong khi khu vực nấu ăn nên mang lại hiệu quả cho người làm bếp.

Thế nên, một bàn đảo bếp hình chữ nhật có mép bàn thò ra ngoài ít sẽ thật sự hữu ích cho các thiết kế bếp như vậy. Những bàn đảo bếp hẹp và dài này hầu như chỉ là nơi chuẩn bị nấu nướng và cất giữ vật dụng chứ không phải là khu vực ăn uống chính.

Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có đủ chỗ để di chuyển xung quanh bếp và mở ngăn kéo hay thiết bị gia dụng. Nếu bạn có đủ không gian, diện tích bếp của bạn có thể được nhân đôi một cách hiệu quả và có thêm một khu vực bếp khác.

Cân nhắc bàn đảo bếp được thiết kế một mặt gắn vào tường

Bàn đảo bếp được thiết kế độc lập và bàn đảo bếp gắn vào tường tương đối giống nhau. Cả hai đều cung cấp thêm không gian lưu trữ, nấu nướng và một khu vực tiếp khách thông thường. Trong khi bàn đảo bếp thông thường hay được đặt ở giữa sàn nhà, bàn đảo bếp gắn vào tường có thể dễ dàng lắp đặt trong bếp của bạn mà không làm ảnh hưởng đến sự đi lại ở giữa căn phòng, nhờ được kết nối với một bức tường.

Các đảo bếp có thể được lắp đặt trong nhà bếp hình chữ L hoặc chữ U và được trang bị thêm tủ bếp, ngăn kéo, khu vực bàn ăn và các thiết bị vật dụng như bếp nấu và bồn rửa, giúp không gian còn lại trong nhà bếp trở nên rộng rãi hơn.

Những bàn đảo bếp này phù hợp với bố cục kiểu phòng làm việc, như gian bếp liền với phòng ăn hoặc phòng khách, vì nó tạo ra một rào chắn tự nhiên giữa hai khu vực, mà không cản ánh sáng hay tạo ra góc chết trong nhà.

Đối với những nhà bếp nhỏ, một bàn đảo bếp gắn vào tường có thể thiết thực hơn nhiều so với bàn đảo bếp thông thường và sẽ mở rộng diện tích mặt bàn hơn nhiều mà không cần cân quá nhắc nhiều đến không gian sàn và việc bố trí xung quanh bếp.

Dù căn bếp của bạn không quá lớn, bạn cũng không nên bị giới hạn bởi các lựa chọn thiết kế của mình. Hãy tìm một bàn đảo bếp thường (hoặc bàn đảo bếp gắn vào tường) phù hợp với gian bếp, và bạn sẽ thấy bất ngờ với công dụng tuyệt vời của nó. Để xem bạn có thể kết hợp những thiết kế cho nhà bếp nhỏ này với một bàn đảo bếp như thế nào, hãy đặt lịch tư vấn và đến showroom của Luxe hoặc xem qua trang phác thảo-thiết kế của chúng tôi.

Có thể bạn muốn xem

Cách bố trí đảo bếp trong bếp nhỏ

Luxe Kitchens cho bạn thấy ngay cả những căn bếp nhỏ cũng có thể tích hợp một đảo bếp vào thiết kế của căn bếp.

Cách tận dụng tối đa bếp nhỏ

Bạn đang gặp khó khăn về không gian trong nhà bếp? Những hướng dẫn của Luxe Kitchens sẽ tận dụng tối đa khả năng…

Ý tưởng thiết kế cho căn bếp nhỏ

Căn bếp nhỏ sẽ hơi bất tiện khi bạn muốn nấu những món yêu thích hay muốn tiếp đãi bạn bè…